Tin tức hoạt động khoa học

(+84) 24 3228 3003

GIÁO DỤC NGHỀ NGHIỆP VIỆT NAM HỘI NHẬP CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ASEAN

  1. Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) – cơ hội và thách thức cho Việt Nam

Ngày 31/12/2015, AEC chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. ASEAN là một khu vực kinh tế năng động. Theo số liệu thống kê năm 2014, tổng diện tích các quốc gia trong AEC là 4.435.670 km2, dân số là 622.000.000 người đứng thứ ba trên thế giới sau Trung Quốc và Ấn Độ với cơ cấu 53% dưới 30 tuổi. Giá trị tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2014 các quốc gia ASEAN đứng thứ 7 trên thế giới, thứ 3 châu Á và đạt 2,6 nghìn tỷ USD. Năm 2014, tổng giá trị thương mại của ASEAN đạt 2,5 nghìn tỷ USD và tổng đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 136 tỷ USD chiếm 11% FDI toàn thế giới. Các đối tác thương mại chính của ASEAN bao gồm Trung Quốc (14%), EU (10%), Nhật Bản (9%), Mỹ (8%), ngoài ra thương mại nội khối cũng chiếm tỷ cao và đạt giá trị lớn nhất lên đến 24% trong năm 2014[1].

Việc thành lập lên AEC là một dấu mốc quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế giữa các quốc gia ASEAN. Sau khi thành lập một loạt các thỏa thuận ký kết giữa các thành viên AEC sẽ chính thức có hiệu lực, đáng chú ý nhất phải kể đến thỏa thuận về tự do di chuyển lao động giữa các quốc gia thành viên thuộc 8 nhóm lĩnh vực nghề nghiệp, bao gồm: bác sỹ, nha sỹ, hộ lý, kỹ sư, kiến trúc sư, kiểm toán viên, giám sát viên và nhân viên du lịch. Đây là thỏa thuận có tác động trực tiếp đến lực lượng lao động trẻ, có trình độ kỹ năng của thành viên AEC và nhận được nhiều sự quan tâm từ Chính phủ các nước.

AEC được thành lập với bốn mục tiêu:

Một là xây dựng một thị trường đơn nhất và cơ sở sản xuất chung thông qua: Tự do lưu chuyển hàng hoá; tự do lưu chuyển dịch vụ; tự do lưu chuyển đầu tư; tự do lưu chuyển vốn; tự do lưu chuyển lao động có tay nghề. Cộng đồng được tập trung vào các lĩnh vực hội nhập ưu tiên; thị trường thực phẩm, nông nghiệp và lâm nghiệp.

 Hai là trở thành một khu vực kinh tế cạnh tranh thông qua các khuôn khổ chính sách về cạnh tranh, bảo hộ người tiêu dùng, quyền sở hữu trí tuệ, phát triển cơ sở hạ tầng, thuế quan và thương mại điện tử.

Ba là phát triển kinh tế cân bằng thông qua các kế hoạch phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) và thực hiện sáng kiến hội nhập nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển trong ASEAN.

Và mục tiêu cuối cùng là hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu thông qua việc tham vấn chặt chẽ trong đàm phán đối tác kinh tế và nâng cao năng lực tham gia vào mạng lưới cung cấp toàn cầu (Tổ chức Thương mại thế giới – WTO).

…………………………………………

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan