Tin tức hoạt động khoa học

(+84) 24 3228 3003

Đào tạo nghề chuyển hướng cạnh tranh bằng hợp tác quốc tế

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình hội nhập đang làm gia tăng tính cạnh tranh về lao động lành nghề trong khu vực và quốc tế. Đây là thách thức nhưng cũng là cơ hội với các cơ sở đào tạo nghề. Thay vì tập trung vào cơ sở vật chất, các trường nghề đang có xu hướng liên kết đào tạo với các cơ sở đào tạo nghề quốc tế.
Hợp tác cùng có lợi
Với mạng lưới 1.979 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, trong đó có 395 trường cao đẳng, 545 trường trung cấp, 1.039 trung tâm giáo dục nghề nghiệp, Việt Nam đang trở thành một trong những đối tác tiềm năng của quốc tế.
Theo ông Steph Lysaght, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cho biết: “Sở dĩ chúng tôi muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp vì Việt Nam đang có sự phát triển kinh tế rất tốt và cần một đội ngũ có kỹ năng, kiến thức. Chúng tôi thì có nhiều công ty, trường học, tổ chức có kinh nghiệm, có thể hỗ trợ các bạn đào tạo lĩnh vực này. Đặc biệt chúng tôi mạnh nhất ở lĩnh vực sản xuất ôtô, may mặc.”


Tiến sỹ Phạm Vũ Quốc Bình, Cục trưởng Cục Kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho rằng, bối cảnh mới với sự phát triển nhanh của Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động và đặt ra nhiều thách thức đối với nền kinh tế Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, Việt Nam cần xây dựng hệ thống giáo dục nghề nghiệp mở, hiện đại, hội nhập kỹ năng học tập suốt đời cho người dân gắn với doanh nghiệp và việc làm, thị trường an sinh xã hội.
Theo ​ông Bình, để phát huy hiệu quả đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu về việc làm cần thúc đẩy mối quan hệ chặt chẽ với doanh nghiệp.
“Doanh nghiệp phải đóng vai trò dẫn dắt đối với giáo dục nghề nghiệp, tham gia vào các khâu trong giáo dục nghề nghiệp như: Xác định nhu cầu đào tạo; xây dựng bộ tiêu chuẩn phù hợp với bối cảnh, điều kiện nhu cầu của doanh nghiệp; nâng cao chất lượng cơ sở đào tạo lấy người học làm trung tâm, xây dựng hệ thống đào tạo chất lượng, tạo niềm tin cho xã hội,” Tiến sỹ Phạm Vũ Quốc Bình nhấn mạnh.
Hợp tác đào tạo quốc tế


Quá trình hội nhập đang diễn ra mạnh mẽ cũng đặt ra những thách thức cho các đơn vị giáo dục nghề nghiệp. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng để tồn tại và phát triển đòi hỏi các trường phải không ngừng thay đổi để nâng cao tính cạnh tranh thu hút học viên và các nhà đầu tư quốc tế trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực.
Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0, nhu cầu tuyển dụng sẽ thay đổi. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các cơ sở dạy nghề muốn tự chủ, đứng vững trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt buộc phải phát triển theo hướng mở rộng ra hợp tác với các nước có chương trình đào tạo tốt trong khu vực và trên thế giới.

Theo Việt Nam plus

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan