Tư vấn du học nghề

(+84) 24 3228 3003

Thực hư về câu chuyện du học nghề ở Đức: Sướng hay khổ?

Hình thức du học nghề ở Đức ngày càng phổ biến, được nhiều bạn trẻ quan tâm và tìm hiểu. Đi học ở Đức cùng được nhận tiền “lương”. Vậy đi học như vậy sự thật là sướng hay khổ? Có phải là 1 hình thức “việc nhẹ lương cao” không?

Học nghề ở Đức

Học nghề ở Đức có lương. Điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên nó không áp dụng trong tất cả các ngành nghề. Có 3 nhóm nghề sẽ được hưởng lương trong lúc học đó là: Điều Dưỡng, Cơ Khí, Nhà hàng và Khách sạn. Về mức lương thì sẽ tùy vào ngành nghề, nhưng phổ biến dao động từ 800 – 1100 EUR/tháng. Chương trình học tại Đức được chia 40% lý thuyết và 60% thực hành. Học viên thực hành thực tập tại các đơn vị, tổ chức liên quan trực tiếp đến chuyên ngành của mình.

Ví dụ: Với ngành điều dưỡng, sinh viên thực tập tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, khu vực chăm sóc đặc biệt,… Sinh viên học ngành cơ khí sẽ làm việc tại các nhà máy, gara sửa chữa ô-tô.

Về khoản trợ cấp hàng tháng dành cho sinh viên, con số hoàn toàn đủ để chi tiêu các nhu cầu sống cơ bản, thậm chí nếu là người giỏi chi tiêu và tiết kiệm, số tiền đó các bạn sinh viên còn có thể để dành cho việc đi chơi và đi du lịch.

Đi học nghề sướng hay khổ?

Nghe mô tả việc học thì thật sướng. Cùng với đó, các lợi ích khác nữa như việc có cơ hội định cư ở lại Đức sau khi đi làm và có công việc ổn định khiến các bạn trẻ cực kì hứng thú với định hướng này. Nếu không chọn cơ hội ở lại định cư, sau 4-5 năm học nghề, các bạn sinh viên chắc chắn cũng nhận được những lợi ích như tiền vốn, trình độ chuyên môn, tay nghề, năng lực làm việc… Quả là bao la lợi ích.

Tuy nhiên, cuộc đời vốn không chỉ một màu hồng. Các công việc sau khi tốt nghiệp yêu cầu các bạn cần có sự chăm chỉ và kiên nhẫn. Những sự khó khăn lúc này mới thật sự bắt đầu. Các công việc này thường dân bản xứ không muốn làm. Chính phủ do đó mới tạo cơ hội cho các bạn trẻ ở các nước khác. Thức khuya dậy sớm hay lao động nặng nhọc là những khó khăn có thể nhìn thấy trước mắt. Bên cạnh đó, những bất đồng về văn hóa cũng là một rào cản với các bạn, đặc biệt là các bạn thụ động với việc thay đổi để phù hợp với môi trường.

Vậy có nên đi du học nghề?

Câu trả lời là có và không. Có vì đây là cơ hội tốt để nâng cao kiến thức tại 1 đất nước phát triển, thu nhập cũng sẽ tốt hơn ở Việt Nam. Không vì đây không phải con đường phù hợp cho những bạn ngại khó, ngại khổ, ngại thay đổi. Và điều quan trọng nhất đó chính là định hướng tương lai của bạn. Liệu với định hướng của mình, việc ra học có phải là quyết định sáng suốt. Không ai có thể trả lời những câu hỏi này thay chính bạn, hãy tìm hiểu thật chắc chắn và tự đưa ra quyết định của mình các bạn nhé.

~~~~~
IVES đang triển khai chương trình học tiếng Đức miễn phí từ A1-B1 dành cho các bạn đăng ký du học nghề.
Các bạn có nhu cầu đăng ký học vui lòng điền thông tin vào form đăng ký https://bitly.com.vn/1uM34 để được thầy cô xếp lớp.
Hoặc inbox trực tiếp cho Viện để được các thầy cô hỗ trợ!
————————————
Viện nghiên cứu Giáo dục Nghề Nghiệp
Chi nhánh Hà Nội: 131 Âu Cơ – P.Tứ Liên – Q. Tây Hồ – TP. Hà Nội
Chi nhánh TP. Hồ chí Minh: 343/73 đường Nguyễn Trọng Tuyển, P.1, Q. Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh
Website: https://www.giaoducquocte.vn
Hotline: 0243 228 3003 hoặc 0398 567 275

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan