Giáo dục đào tạo

(+84) 24 3228 3003

5 PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG ĐỨC CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Một trong các vấn đề nhiều bạn hay hỏi khi mới bắt học tiếng đức đó là “Tiếng Đức học có khó không? Nên bắt đầu học gì trước?”, “Nên bắt đầu luyện nghe hay nói tiếng Đức trước mới học từ vựng, ngữ pháp?”

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Đức nhanh và hiệu quả, vì thế không quá khó để người học tự tìm cho mình một phương pháp học hợp lý, có những người mới bắt đầu chọn cho mình một trung tâm uy tín, có người lại chọn một bộ giáo trình được nhiều người học, hay có người học qua các kênh online, mỗi cách thức đều có ưu và nhược điểm của nó, tuy nhiên học viên cần có sự uyển chuyển linh động giữa các phương pháp để đạt hiệu quả như mục tiêu đặt ra ban đầu.

Một lời khuyên cho người mới học là nên học kỹ từ những bài học cơ bản vì đó là nền tảng cho học tiếng Đức của bạn về sau. Một khi bạn đã nắm vững các kiến thức cơ bản, càng học bạn càng thấy đơn giản và dễ dàng hơn.

Một số phương pháp dễ áp dụng và hiệu quả cho người mới học tiếng Đức:

1. Phương pháp nhắc lại nhiều lần

Không giống như học vẹt là bạn cứ nhắc đi nhắc lại một câu, khi học một từ mới, hay cụm từ mới, nên ghi lại, rồi đọc lại xen kẽ nhiều lần, học từ mới, sau đó quay lại, hoặc có thể ghép từ mới vào một câu có nghĩa và cứ đọc đi đọc lại như vậy bản thân người học khi bất chợt thấy ngữ cảnh và bật ra từ hoặc câu ngay lặp tức lâu dần sẽ thành thói quen từ đó có phản xạ tự nhiên, đây là phương pháp vận dụng vào ngữ pháp thích hợp, nhắc lại để giúp các bạn nhớ kĩ hơn, đưa kiến thức đã học vào thực tế. Khi bạn đã có vốn từ vựng khá khá và đã quen dần một thời gian, bạn hãy cố gắng chuyển tải nó vào trong cuộc sống, những suy nghĩ hay hành động, cố gắng diễn đạt những từ hay cụm từ mà mình đã học vào những hoàn cảnh mà bạn muốn đưa ra ý kiến.

Để tối ưu được phương pháp này, bạn không nên học riêng lẻ từng từ, hoặc cố gắng để thuộc lòng công thức, thay vào đó bạn hãy học các mẫu câu tiêu biểu cho từng tình huống gọi là những mẫu câu ví dụ chứa được từ, hoặc cụm từ mình thấy phù hợp, đọc qua 2 đến 3 lần, rồi học tiếp câu mới, hoàn thiện từ 10 đến 20 như vậy thì bạn quay lại và đọc lại theo thứ tự, vừa luyện được âm, vừa gắn kết kiến thức vào não bộ, học tiếng Đức nói riêng và ngoại ngữ nói chung chúng ta không thể mong muốn nói tốt và biết nhiều từ vựng trong ngày 1 ngày 2, nếu như bạn ôn tập nó hằng ngày thì giới từ,từ vựng sẽ đọng lại trong đầu lâu hơn, nên đây là phương pháp rất hữu ích để ôn luyện.

2. Xem phim, xem các chương trình truyền hình bằng tiếng Đức thường xuyên

Việc xem phim, xem chương trình truyền hình sẽ giúp bạn cải thiện được khả năng nghe, nói tiếng Đức, giúp bạn cảm thụ được nhiều hơn. Khi các bạn học tiếng Đức theo cách này ban đầu sẽ gặp khó khăn về kĩ năng listening thì chúng ta có thể bật phụ đề, vừa xem và đọc theo lời thoại của diễn viên. Cách tự học tiếng Đức này sẽ giúp các bạn vừa nâng cao kĩ năng nghe, phản xạ tiếng Đức rất tốt.

3. Phương pháp chia nhỏ

Khi học tiếng Đức thì người học nên chia nhỏ nội dung và thời gian cần học theo từng bước, ví dụ từ dễ đến khó và nên nhớ cần phải kết hợp với phương pháp nhắc lại để ôn luyện. Nếu như một chương quá dài, bạn nên chia theo kỹ năng để dễ thực hành, ví dụ hôm nay đọc viết thì ngày mai học nghe nói. Với cách học trên kiến thức sẽ cô đọng một cách dễ dàng và hơn hết là dễ nhớ. Để áp dụng tốt phương pháp này người học nên chuẩn bị cho mình một quyền vở chuyên về từng kỹ năng làm bài tập và ghi lại kinh nghiệm, một quyển khác chuyên để viết từ vựng và mẫu câu mới, như vậy việc học sẽ không bị gián đoạn nếu như làm bài quá nhiều và việc ghi chép không mạch lạc để rồi khi học phải lật tìm kiếm rất mất thời gian.

4. Sử dụng phương pháp học song song

Tiếng Việt và tiếng Đức đều dùng hệ chữ cái Latinh vì thế chúng ta có lợi thế trong việc nhận dạng mặt chữ. Học từ mới là hết sức quan trọng đối với việc ngoại ngữ nói chung vì thế cần nắm bắt các từ vựng từ cơ bản ngay từ đầu, tiếng Anh và Đức có nhiều từ có mặt chữ gần giống nhau vì thế đối với những bạn đã có vốn tiếng Anh nhất đinh thì việc này còn trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ như das Haus ( house), der garten (garden), schwimmen (swim),…vì vậy có thể học từ mới thông qua tiếng Anh như vậy càng bổ trợ thêm cho vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân cũng như giúp bạn tiếp thu một cách khoa học hơn.

5. Phương pháp suy đoán

Đối với học tiếng Đức, tư duy suy đoán – tức là từ gốc từ mà suy luận nội dung nghĩa của từ, không phải phụ thuộc quá nhiều vào từ điển, khi người học đã có được vốn kinh nghiệm, kiến thức nhất định sẽ hình thành nên tư duy cuối cùng này, vừa huy động được trí nhớ vừa nhớ lâu được từ mới. Tư duy sẽ chai lì, rất khó để hoạt động nếu chỉ biết phụ thuộc vào từ điển. Thay vào đó khi nhìn thấy từ mới bạn không tra từ điển mà hãy suy đoán nghĩa của từ mới dựa vào các loại dữ liệu như : đoán về dạng từ thuộc danh từ, tính từ, hay động từ, trạng từ, bối cảnh của từ trong đoạn hội thoại hay ý đoạn văn liên quan đến nội dung.
Người học ngoài việc siêng năng thì cần đặt ra cho mình mục tiêu nhất định ( học để thi hay học giao tiếp ), từ đó tìm ra phương pháp học cụ thể và thích hợp, điều quan trọng là phải vận dụng được kiến thức đó vào việc học và thực hành, quan trọng học không dồn ép hay nhồi nhét, điều đó phụ thuộc vào khoảng thời gian mà bạn phân bổ hợp lí. Nếu tốt nhất nên tìm người để có thể thực hành giao tiếp tiếng Đức thường xuyên, sau đó hãy kiểm tra kiến thức thường xuyên bằng cách làm các bài test tiếng Đức với các kỹ năng cơ bản: Nghe, nói, đọc, viết.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan