Kinh nghiệm du học

(+84) 24 3228 3003

Thủ tục xin visa đi Đức

Để chuẩn bị cho một bộ hồ sơ xin visa du học Đức, bạn cần đặc biệt chú ý đến các nội dung sau:

  1. Chuẩn bị hồ sơ             

– Chứng chỉ APS

Các thí sinh muốn sang Đức du học trước tiên phải nộp hồ sơ tại Bộ phận kiểm tra học vấn (viết tắt là APS). Sau khi việc xét hồ sơ kết thúc và đã được nhân viên của APS phỏng vấn, thí sinh sẽ được nhận một chứng chỉ. Với chứng chỉ này thí sinh có thể đăng ký học tại một trường đại học tại Đức. Chứng chỉ APS là điều kiện để xét hồ sơ xin cấp thị thực đi học tiếng, học dự bị đại học hoặc học đại học tại Đức.

– Tờ khai xin cấp thị thực dài hạn

(Cần khai đầy đủ 02 bản, được lấy từ trang chủ của Đại sứ quán Đức (www.hanoi.diplo.de).

Lưu ý: Tờ khai này các bạn có thể khai bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh.

– 02 ảnh mới chụp 3*4, phông nền trắng

– Hộ chiếu của người xin cấp thị thực.

– Bảng tổng hợp quá trình học tập và công tác của bản thân (tính từ khi tốt nghiệp phổ thông trung học cho tới khi các bạn nộp hồ sơ).

– Chứng minh tài chính

Cần phải chứng minh năng lực của bạn cho thời gian cư trú tại nước Đức bằng cách nộp một trong các giấy tờ sau:

  1. a) Giấy cam kết bảo lãnh(Chỉ áp dụng với trường hợp có người thân Bảo Lãnh Bên Đức).
  2. b) Giấy chứng nhận bạn có tài khoản “phong tỏa”tại một ngân hàng Đức tại Việt Nam hoặc tại những ngân hàng tại Việt Nam được bên Đức chấp nhận như: Vietcombank; Viettinbank….với số tiền tối thiểu là 040 euro.
  3. c) Giấy Chứng nhận có bảo lãnhcủa một ngân hàng Đức với mức tiền040 euromỗi năm.
  4. d) Chứng nhận được cấp học bổngtừ trường Đại Học ở Đức, đơn vị cấp học bổng cho các bạn (trong trường hợp nhận được học bổng tại trường Đại học bên  Đức)

– Và một trong những giấy tờ sau:

+ Giấy báo nhập học ngành đăng ký tại một trường ở Đức đã nhận các bạn, có điều kiện kèm theo (bedingter Zulassungsbescheid)

+ Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký trước một suất học tại một trường đại học/cao đẳng Đức (Studienplatzvormerkung)

+ Hoặc Giấy chứng nhận (thông báo cuối cùng) của Cơ quan thẩm định hồ sơ xin học đại học/ cao đẳng (ASSIST-Bescheinigung – „endgültige Mitteilung“) và trong trường hợp cần thiết

Ngoài bộ hồ sơ gốc phải nộp thêm hai bộ hồ sơ phôtô. Bộ hồ sơ gốc sẽ được trả lại cho người xin cấp thị thực sau khi có quyết định về hồ sơ xin cấp thị thực.

Trong từng trường hợp cụ thể có thể phải nộp thêm các giấy tờ khác, việc này sẽ được nhân viên nhận hồ sơ của sứ quán thông báo cho người xin cấp thị thực biết bằng văn bản.

  1. Đăng ký lịch hẹn thông qua hệ thống cổng thông tin của Đại sứ quán 

Bạn phải điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn trên website (quan trọng nhất là địa chỉ email và số hộ chiếu). Sau khi đặt lịch hẹn thành công, bạn sẽ nhận được thư xác nhận gửi tới địa chỉ mail mà bạn đã đăng ký. Bạn cần in thư này ra và xuất trình tại cửa ra vào của Đại sứ quán Đức.

  1. Lệ Phí

Bắt đầu từ ngày 01/9/2017, lệ phí xử lý hồ sơ xin thị thực dài hạn trên 90 ngày là 75 Euro. Lệ phí trả bằng Đồng Việt Nam tính theo tỷ giá ngoại tệ hợp lệ của cơ quan đại diện ngoại giao của Đức vào thời điểm nộp đơn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan