Kinh nghiệm du học

(+84) 24 3228 3003

Thư chúc tết của bạn du học sinh Huyền Trang đang học nghề điều dưỡng của IVES tại Đức

Huyền Trang là một trong số những bạn học sinh các khóa đầu chương trình nghề điều dưỡng của viện IVES. Cô gái đáng yêu, giàu nghị lực, có tinh thần trách nhiệm trong học tập, là một trong những học sinh gương mẫu để lại nhiều ấn tướng tốt đẹp cho bạn bè và thầy cô của IVES.

Sau 1 năm đúng ngày 29 Tết 2017, nhận được visa và bay sang Đức giờ Huyền Trang đang theo học lý thuyết và thực hành nghề điều dưỡng tại Hannover, CHLB Đức.

Nhân dịp đầu năm mới, Huyền Trang đã gửi thư chúc mừng và những chia sẻ thực tế từ đất nước Đức xa xôi tới thầy cô và bạn bè tại Việt Nam, IVES xin được chuyển tiếp tới các bạn.

“Thời gian thế mà nhanh thật, thoáng qua cũng được một năm học và làm việc ở Đức với ngành nghề điều dưỡng. Kinh nghiệm nhiều thì mình chưa có nhưng thời gian qua cũng đủ để mình nhận ra những hạn chế và khó khăn của sinh viên nước ngoài gặp phải khi đến một đất nước phát triển như Đức, đặc biệt là vì vốn tiếng Đức còn hạn chế. Mình cũng nhận thấy những thiếu sót của bản thân, để dần học cách phấn đấu, cố gắng nhiều hơn nữa để làm tốt và học tốt, vì một tương lai tươi sáng hơn.

Huyền Trang trong lớp điều dưỡng tại Việt Nam

Qua kinh nghiệm của bản thân mình cũng xin gửi lời khuyên đến những bạn đang còn ở Việt Nam và đang học tiếng Đức. Nếu các bạn đã chọn mục tiêu là qua Đức sống học tập và làm việc, thì đầu tiên hãy nhớ mục tiêu của bản thân và kiên trì cố gắng hết sức có thể để học Tiếng Đức. Đó là điều quan trọng nhất với các bạn ở thời điểm hiện tại, và nó là ưu thế cho các bạn, khi các bạn đặt chân được đến nước Đức. Ai có tiếng giỏi người đó có ưu thế, người đó có nhiều sự thuận lợi, đáng tiếc sang rồi mình mới nhận thức được. Các bạn hãy tưởng tượng nhé tất cả những gì bạn dùng Tiếng Việt, tiếng mẹ đẻ của mình để làm việc hay giao tiếp hằng ngày, thì sẽ thay thế hoàn toàn bằng tiếng Đức khi mà bạn học và làm việc tại Đức. Vậy bao nhiêu từ vựng và ngữ pháp để đủ cho bạn dùng? Bạn có thể tưởng tượng được không? B1 hả , không là gì đâu các bạn ạ. Mình tâm sự vậy không phải để các bạn nản lòng hay bỏ cuộc đâu, mà để các bạn nhận thấy tầm quan trọng của học Tiếng, đừng chủ quan mà hãy tận dụng hết sức có thể các bạn nhé!

Nhớ ngày đầu mình bước vào Ives làm hồ sơ và học lớp “vỡ lòng”. Mấy bài đầu đọc chẹo cả mồm, tuy nhiên cũng may mắn vì các cô thầy ở Ives rất chu đáo nhiệt tình. Đặc biệt cô Lê dạy lớp K9 của tụi mình, cô uốn từng đứa, chỉ từng lỗi sai trong phát âm, ngữ pháp. Còn thầy Quân phó Viện trưởng lúc nào cũng nhắc nhở, đốc thúc để học sinh lo học, không mải chơi nhất là mấy đứa ở xa mới ra Hà Nội như mình. Nhớ hồi đó, mấy đứa vẫn hay mải chơi bị thầy tóm cả lũ vì tội đi chơi quá giờ về ký túc xá, cả lũ xếp hàng nghe thầy mắng, và những câu mắng đó giờ mới thấy ngấm thật. Còn bác Quảng, bác Hạnh (Nam) bảo vệ cơ quan nữa, cứ đứa nào đi qua là lại tụi mày cố vào mà học không phí cơm gạo bố mẹ. Mình và một số bạn nữa là người Miền Trung, Quảng Bình ra Hà Nội học, gặp rất nhiều khó khăn nhưng được các thầy cô ở Ives hỗ trợ, quan tâm nên không có cảm giác xa nhà hay thiếu thốn gì. Tiếc rằng: Vì nghĩ sắp xa nhà, sắp phải vào môi trường khác nên vẫn ham chơi không tập trung học. Nhất là lần đầu ra Hà Nội cái gì cũng mới cũng khác so với vùng Biển của tụi mình. Lời thầy cô nhắc đấy nhưng chưa ý thức được khó khăn mình sẽ gặp phải ở nước Đức, nên vẫn cứ nghĩ học để thi, để lấy bằng và để xin Visa mà mình quên mất rằng mình sang Đức mới là thực sự mở đầu cho mọi chông gai , mới là bắt đầu ở chân núi và bắt đầu leo.

Thật sự, nước Đức là một nước đáng để sống, theo mình và đó cũng là nhận xét của các bạn khác sống lâu năm ở đây. Người Đức rất đúng giờ, nghiêm túc, ít xảo trá. Về đồ ăn thức uống rất an toàn và chất lượng. Về giao thông thì khỏi nói, đi lại rất thuận tiện đặc biệt đúng giờ. Về quyền lợi chăm sóc sức khỏe theo mình cho điểm số khá cao vì mình rất thuận tiện để khám hay kiểm tra sức khỏe và nhiều ưu điểm khác mà qua thông tin các bạn hẳn đã biết. Đó là trải nghiệm của bản thân mình một năm qua.

Huyền Trang và các bạn đồng nghiệp tại Đức

Mỗi người đều có lý do riêng để chọn con đường, bước sang một đất nước khác, xa Việt Nam để sống và học tập, đã là xa nhà thì không phải toàn màu hồng như bản thân nghĩ, tất yếu sẽ có khó khăn và vất vả. Nhất là trong nghề điều dưỡng của mình, một nghề đòi hỏi phải chịu khó rất nhiều, lúc đầu khó khăn chán nản nhưng rồi theo thời gian lại thấy yêu nó.

Theo mình nếu các bạn chọn nghề để theo học thì hãy tìm hiểu và nhờ Ives tư vấn kĩ để các bạn có quyết định chính xác, chuẩn bị tinh thần và tâm lý vững trước khi đi nhé. Về khâu này mình phải cảm ơn Ives và các bạn các khoá trước mình rất nhiều vì đã cho mình những lời khuyên bổ ích. Những điều đó cho mình làm việc tốt hơn, các đồng nghiệp quý mến mình hơn và quan trọng những người mình chăm sóc đều ngóng cửa mong mình xuất hiện. Nói vậy nhưng mình biết phía trước còn nhiều khó khăn và thử thách đang chờ đón mà không ai giúp được ngoài chính mình phải cố gắng thôi.

Năm mới và cũng là một năm đi xa nhớ về Việt Nam mình có đôi dòng tâm sự cùng các bạn như vậy. Mong các bạn hãy giữ lấy ưu thế của bản thân, đừng lãng phí thời gian mà hãy tập trung học Tiếng Đức đi nhé vì sự cố gắng hiện tại sẽ không phụ các bạn đâu, ham chơi và sai suy nghĩ như mình thì sang đây khó khăn vô cùng, từ mình hãy rút ra kinh nghiệm. Chúc các bạn thành công trên con đường mà các bạn đã lựa chọn.

 

Em và gia đình cũng xin chân thành cảm ơn cô Hạnh- Phó Viện trưởng IVES trong thời gian em học và xin Visa, cô và gia đình đã giúp đỡ em rất nhiều (thời gian nhận visa của mình là 29 tết đấy các bạn ạ, rất gian nan khi từ miền trung ra nhận kết quả vào đúng ngày cuối cùng của năm) nhưng nhờ có Cô nên mình không phải gặp khó khăn gì, lại được tham gia tất niên với gia đình cô, rồi khi mình đi cả nhà mình đến ở nhà Cô, thật sự rất ấm áp. Đó là cảm giác dù xa hơn một năm qua nhưng khi nhắc đến Viện IVES mình luôn luôn xem như nhà mình vậy, em cám ơn tất cả các thầy cô, và nhất là em cảm ơn thầy Quân luôn đông hành cùng chúng em ạ, xa thầy rồi giờ thèm được ăn mắng quá thầy ơi.
Cuối cùng em kính chúc các thầy cô và các bạn của đại gia đình IVES một năm mới sức khoẻ, an khang và thịnh vượng”

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan