Cẩm nang du học

(+84) 24 3228 3003

ĐỒNG TIỀN ĐỨC – MỆNH GIÁ VÀ CÁCH SỬ DỤNG

Trên thế giới, gần như mỗi quốc gia thường có một đơn vị tiền tệ riêng. Tuy nhiên có trường hợp đặc biệt là một đơn vị tiền tệ dùng chung cho nhiều quốc gia. Đó là đồng Euro, đồng tiền chung của khối Châu Âu Eurozone, trong đó có Đức.

Các bạn học nghề hay du học sinh hoặc bất cứ đối tượng nào trước khi xuất cảnh sang Đức với mục đích làm việc, học tập cũng cần tìm hiểu về đất nước văn hóa con người Đức. Những thông tin bổ ích đó sẽ giúp bạn khỏi bỡ ngỡ và dễ hòa nhập thích nghi với cuộc sống của quốc gia này. Và một trong những vấn đề tưởng rằng rất đời thường nhưng lại thiết thực với những bạn đang và sẽ đặt chân tới Đức, đó là tìm hiểu về đồng tiền tại Đức, ký hiệu tiền Đức hay các mệnh giá đồng tiền Đức Euro.

Giới thiệu chung về đồng tiền Đức

Đồng tiền chính thức của Đức ngày nay là Euro. Ngoài Đức, có 18 nước khác trong Châu Âu cũng sử dụng Euro làm đồng tiền chính thức. Bao gồm: Bỉ, Áo, Estonia, Síp , Phần Lan, Hy Lạp, Pháp,Ý, Ireland, Latvia, Litva,Malta, Luxembourg, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Slovakia, Tây Ban Nha, Slovenia. Các nước này còn gọi là khu vực đồng tiền chung Châu Âu Eurozone.

Đồng Euro có ký hiệu tiền tệ là € và mã tiền tệ ISO là EUR. Ký hiệu chữ E trong lớn và có 2 vạch nằm ngang gợi nhớ đến châu Âu thời cổ điển cũng như tượng trưng cho sự bền vững của Euro và của vùng kinh tế châu Âu.

Các loại tiền Đức

Tại Đức, Euro được chia thành 2 loại là tiền giấy (Noten) và tiền kim loại (Münzen), ở các quốc gia tiền giấy Euro hoàn toàn giống nhau, tuy nhiên các đồng tiền kim loại lại đặc trưng riêng cho quốc gia phát hành với trang trí khác nhau ở mặt sau. Nhưng dù thuộc loại nào, đồng Euro vẫn có giá trị sử dụng như nhau ở các quốc gia.

  • Tiền xu Đức :

Tiền xu gồm 8 mệnh giá: 1 cent, 2 cent, 5 cent, 10 cent, 20 cent, 50 cent, 1€, và 2€. Trong đó 1€ bằng với 100 cent. Tiền xu thường được sử dụng trong khi mua đồ ăn, mua vé tàu, trả tiền đỗ xe, máy bán hàng tự động, … Bạn cũng có thể trả tiền xu ở siêu thị. Tuy nhiên nên tránh trả nhiều tiền lẻ quá làm phiền người bán hàng.

  • Tiền giấy ở Đức :

Tiền giấy gồm có các mệnh giá 5€, 10€, 20€, 50€, 100€ và 500€. Tuy nhiên trong cuộc sống hàng ngày rất ít khi sử dụng tiền giấy 500€.

Mỗi quốc gia sử dụng đồng Euro trong Eurozone đều có thể tự in đồng Euro. Vì vậy, đôi khi bạn thấy cùng một mệnh giá nhưng họa tiết đồng tiền có thể khác nhau nhưng giá trị sử dụng như nhau.

Giá trị quy đổi tiền Đức

Tỷ giá tiền sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào thời gian. Tại thời điểm tháng 12/2019, tỷ giá 1€ ≈ 26.309VNĐ. Do đó, bạn nên quan tâm theo dõi tỷ giá để có sự chuẩn bị tốt nhất khi du học.

Những nơi có thể đổi tiền Đức ở Việt Nam:

Ở Việt Nam những người có nhu cầu đổi tiền Việt Nam sang tiền châu Âu thì có thể đổi ở các ngân nhàng, tiệm vàng nhưng cần lưu ý, nắm bắt được thông tin về những khoản phí ngân hàng đối với giao dịch quốc tế, mức chuyển đổi ngoại tệ, hạn chế đổi tiền ở sân bay và chợ đêm.

Cách chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

  • Chuyển qua ngân hàng: Bạn có thể thực hiện giao dịch tại các quầy giao dịch của ngân hàng hoặc qua hệ thống internet banking. Đặc biệt nếu có thẻ Visa, quá trình chuyển tiền sẽ được thực hiện nhanh chóng hớn.
  • Chuyển tiền qua Western Union: Tại Đức, bạn có thể lựa chọn chuyển tiền qua hệ thống Western Union. Bạn chỉ cần đến điểm giao dịch đại lý Western Union gần nhất, điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi tiền. Sau khi điền đầy đủ thông tin mà đại lý Western Union cung cấp 10 chữ số cho bạn. Người nhận sẽ ra ngân hàng, cầm theo chứng minh thư và đọc 10 chữ số này để nhận tiền.

Cách sử dụng tiền tại Đức

  • Rút tiền tại các ATM

Việc rút tiền tại các cây ATM ở Đức được thao tác dễ dàng như ở Việt Nam. Để tiết kiệm được chi phí rút tiền thì bạn nên mở tài khoản và rút tiền tại các cây ATM cùng hệ thống ngân hàng, vì hầu hết các ngân hàng sẽ không thu phí rút tiền cùng hệ thống. Trong trường hợp rút tiền ở cây ATM trái ngân hàng thì việc tính phí rút tiền sẽ được báo trước và bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý trước khi rút tiền, thông thường phí giao động từ 3-5 Euro tùy vào số lượng tiền bạn rút và ngân hàng nào.

Ở Đức có 4 ngân hàng liên kết bao gồm Post Bank, Deutsche Bank, Commerzbank và Hypoverein Bank, nếu tài khoản ngân hàng của bạn là một trong bốn ngân hàng này thì sẽ không bị mất phí rút tiền ở cây ATM của bốn ngân hàng này.

  • Thanh toán khi mua sắm

Bạn có thể thanh toán bằng nhiều cách khác nhau khi mua sắm như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, tiền mặt. Trong các siêu thị, cửa hàng, một số quán café nhỏ đều có POS giúp khách hàng cực kì thuận lợi khi thanh toán. Tuy nhiên bạn vẫn nên mang theo nhiều tiền mặt để thuận tiện hơn trong nhiều tình huống.

Bên cạnh đó, bạn hãy chuẩn bị tiền xu trong người vì ở Đức tiền xu được sử dụng khá phổ biến. Trả tiền ở máy bán hàng tự động, mua vé xe bus, mua vé tàu,… đều có thể sử dụng tiền xu.

Bài viết trên đã đưa đến cho bạn những thông tin thiết thực nhất về đồng tiền Đức cũng như những vấn đề liên quan đến cách thức sử dụng tiền Đức khi bạn đến sinh sống tại đây. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với cuộc sống nước Đức.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan