Cơ hội việc làm

(+84) 24 3228 3003

Chương trình du học nghề song hành tại CHLB Đức của Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES

Từ năm 2013 với hiệp định hợp tác giữa Đức và Việt nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho nghề điều dưỡng, các doanh nghiệp Đức ngày càng tăng cường đầu tư hơn vào Việt nam. Đây chính là cơ hội lớn cho các bạn học sinh, sinh viên Việt nam tham dự chương trình du học nghề Đức có cơ hội học tập tại đất nước phát triển hàng đầu Châu Âu này.

Ngày 03/12/2017 vừa qua Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội đã đưa thông tin về chương trình du học nghề song hành này. Chương trình  hiện đã và đang được Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES triển khai thành công trong những năm vừa qua.

Được thành lập theo quyết định của Liên hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt nam Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (IVES) được đánh giá là một trong những đối tác của Việt nam có nhiều mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, các trường dạy nghề, dạy tiếng ở Đức, đồng thời là một cầu nối dể học sinh, sinh viên được học tập và làm việc tại môi trường tiên tiến này.

Trong đoạn đầu phóng sự, với sự biết ơn Bà Vũ Thanh Thủy phụ huynh của 2 cô con gái  sinh đôi Nguyễn Mai Anh và Nguyễn Ngọc Anh thì việc 2 bạn nhận được tấm visa du học nghề tại CHLB Đức sau khi hoàn thành khóa học tiếng Đức tại IVES thực sự là niềm vui lớn. Dù đỗ đại học nhưng ước mơ được làm việc sinh sống tại nước Đức nên 2 bạn trẻ đã lựa chọn con đường du học nghề đúng đắn này.

Theo lời của Bà Nguyễn Thị Thu Trang _ Trưởng phòng đào tạo viện IVES về các chương trình học nghề bên Đức: Hiện nay, Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp IVES ngoài tổ chức đưa du học sinh việt nam sang Đức theo chương trình du học nghề ngành Điều dưỡng y tá, còn có nhiều chương trình khác nữa như du học nghề ngành Cơ khí kĩ thuật hoặc Nhà hàng khách sạn. Đây được coi là những ngành nghề đào tạo phổ thông ở Đức. Các bạn sẽ được tham gia vào chương trình vừa học vừa làm không mất học phí và hàng tháng còn được nhận tiền trợ cấp từ chính phủ Đức. Ngoài ra, Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp còn triển khai các chương trình nghề khác như: đưa học sinh sang học những chương trình đào tạo nghề với thời gian rút gọn còn 2 năm. Tuy các bạn vẫn học chương trình nghề nhưng các bạn sẽ được mở rộng sự lựa chọn của mình hơn ví dụ như tham gia các chương trình học nghề về ngành du lịch hoặc tiếp viên hàng không hoặc điều phối viên mặt đất tại các sân bay. Đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh muốn cho con em đi học từ bậc THPT, viện IVES còn có chương trình đưa học sinh sang Đức học ngay từ những năm lớp 10.

Thông tin về thời gian xử lý hồ sơ du học đã được ông Phạm Xuân Hồng giám đốc Công ty tư vấn du học IVES_Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp cung cấp: Các bạn học sinh đang học ngoại ngữ tại Trung tâm tiếng Đức IVES sẽ bắt đầu học từ trình độ ban đầu A1, A2, B1 trong khoảng thời gian là 8 tháng và sau khi các bạn đạt được trình độ B1 rồi thì sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục hồ sơ giấy tờ, đăng kí xin visa sang Đức, để học tiếng Đức B2 theo quy định của Đại sứ quán. Như vậy, tổng toàn bộ thời gian các bạn cần từ ban đầu cho đến khi xuất cảnh được là khoảng 1 năm.

Kết thúc chương trình học nghề học viên sẽ được cấp bằng hoặc chứng chỉ nghề có giá trị toàn Châu Âu. Học viên sau khi ra trường có thể làm việc ngay tại doanh nghiệp đã theo học. Thế mạnh của viện IVES chính là đào tạo tiếng để học viên đạt đủ trình độ tiếng yêu cầu trước khi sang học tập và làm việc tại Đức. Viện đã tuyển chọn các giảng viên có trình độ chuyên môn và kỹ năng sư phạm, đặc biệt Viện thường xuyên có chương trình trao đổi giảng viên với các đối tác của Cộng hòa liên bang Đức để triển khai các phương pháp đào tạo tiếng tiên tiến.

Theo giảng viên Hoàng Văn Châu_ Viện IVES: Ngoài trình độ tiếng Đức ra, các em cần phải hiểu về văn hóa của Đức khi sang Đức sinh sống và làm việc. Cho nên, ngoài việc đào tạo ngôn ngữ chúng tôi còn cung cấp cho các em một số các kiến thức cơ bản, để các em hiểu được như nào là người Đức, nước Đức, văn hóa Đức, và nhanh chóng hòa nhập vào công đồng để thu được nhiều kết quả tốt, gặt hái được nhiều thành công đáp ứng được  nguyện vọng của Viện, của gia đình và chính các em.

Trong thời gian vừa qua, Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp đã kí kết nhiều văn bản ghi nhớ hợp tác với các trường dạy nghề, dạy tiếng và các doanh nghiệp Đức để nghiên cứu nhận chuyển giao các modul dạy nghề của Đức và thí điểm tại Việt nam. Đặc biệt là chương trình tư vấn tuyển sinh trao đổi chuyên gia, học viên, giảng viên của 2 nước. Theo đó, các doanh nghiệp Đức khi có nhu cầu mở rộng nguồn nhân lực sẽ lập kế hoạch và lên chương trình tuyển sinh thông qua Viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp.

Theo ông Nguyễn Anh Quân_ phó viện trưởng viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiêp: Chúng tôi có thể bảo đảm rằng, chúng tôi luôn có các đơn vị Đối tác cùng phối kết hợp làm việc ở bên Đức rất chặt chẽ. Cụ thể là: những hệ thống Bệnh viện ở Đức có các Chi nhánh bao phủ toàn nước Đức hiện đang làm việc cùng chúng tôi và hiện chúng tôi đang có nhiều học sinh đã và đang học ở bên đó, đạt được các kết quả thuận lợi trong việc được đào tạo chuẩn chỉ, cũng như là sự giúp đỡ của các đối tác tại Đức. Tất cả các em học sinh ở bên Đức, chúng tôi vẫn theo dõi rất chặt và luôn luôn cùng đồng hành với các em và luôn nhận được các báo cáo của các đối tác gửi về trong suốt quá trình các em theo học.

Kết thúc phóng sự là phát biểu của bà giáo sư tiến sĩ Regina Freudenfeld đại diện của trường đại học ngôn ngữ SDI Munich CHLB Đức: Trong những năm gần đây Việt nam ngày càng quan tâm đến tiếng Đức đó chính là lý do mà chúng tôi có mặt tại đây  và chúng tôi muốn thiết lập mối quan hệ đối tác và hợp tác với viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp. Hiện tại chúng tôi có một cơ sở đào tạo liên quan đến truyền thông cũng như trong lĩnh vực kinh tế và đa văn hóa vì vậy trong tương lai chúng tôi muốn có nhiều quan hệ hợp tác trong việc đào tạo tiếng Đức trong việc học nghề hoặc trong các hoạt động học thuật khác.

Sau hơn 2 năm triển khai chương trình du học nghề tại Đức đã có gần 100 học viên của viện Nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp đang tham gia học nghề tại đức và đều nhận được những phản hồi tích cực từ những trường đào tạo nghề và các doanh nghiệp của Đức. Thực tế khả năng và trình độ của các bạn học sinh việt nam rất phù hợp với việc học và làm tại CHLB Đức. Các bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các trung tâm y tế, các trung tâm chăm sóc sức khỏe, hệ thống bệnh viên của Đức. Ngoài cơ hội làm việc tất cả các bạn điều dưỡng viên đều được hưởng mọi quyền lợi từ chăm sóc, giáo dục, bảo hiểm, chính sách xã hội của nhà nước Đức, cơ hội du lịch, thưởng thức ẩm thực. tìm hiểu lịch sử con người cũng như giao lưu văn hóa trong cộng đồng châu Âu không còn là giấc mơ xa xôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan