Cẩm nang du học

(+84) 24 3228 3003

10 lời khuyên dành cho người chuẩn bị sang du học Đức

Du học Đức là giấc mơ của nhiều học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, khi du học tại Đức, bạn sẽ gặp phải nhiều khó khăn để hòa nhập. Những lời khuyên hữu ích sau sẽ giúp cho các bạn học viên những ngày đầu đến Đức

1. Đúng giờ

Đúng giờ không chỉ là một đức tính tốt mà còn là nét văn hóa đặc trưng của người Đức. Đi muộn đặc biệt là đến hội thảo hay giảng đường là một điều khó chấp nhận. Thời gian đối với người Đức rất quan trọng. Tốt hơn hết, hãy hình thành thói quen đến sớm hơn hoặc ít nhất là đúng giờ khi ở nước Đức.

2. Xe đạp

Mặc dù hệ thống vận tải công cộng tại Đức rất tốt nhưng đi xe đạp cũng rất được ưa chuộng. Du học sinh Việt tại Đức cũng nên sắm cho mình một chiếc xe đạp thân thiện khi di chuyển tại Đức. Không chỉ giúp bảo vệ môi trường, đi xe đạp giúp bạn rèn luyện sức khỏe (đặc biệt quan trọng để làm quen với thời tiết tại Đức). Và có điều thú vị rằng, khi người đi bộ qua đường tại Đức, xe hơi sẽ phải dừng lại nhưng đi xe đạp thì không cần.

3. Chuyện phiếm

Người Đức không phải không thích nói chuyện phiếm mà quan trọng là địa điểm nói chuyện. Đừng ngạc nhiên khi trên chuyến xe buýt mọi người hoàn toàn im lặng, nhưng những câu chuyện về cái chết được bàn tán trong nhà ăn khiến bạn phải ớn lạnh. Có câu nói rằng, người Đức hay nói hơn những người khác.

4. Bóng đá

Trước khi tới Đức, bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về đội bóng địa phương nơi bạn sẽ đến và về bóng đá Đức nói chung. Đức có nền bóng đá phát triển mạnh trên thế  giới. Người Đức là những cổ động viên bóng đá cuồng nhiệt. Bạn sẽ dễ dàng chứng kiến cảnh tượng người Đức đổ xô ra đường, bến tầu, điểm xe buýt và các địa điểm công cộng để theo dõi bóng đá. Hầu hết các cổ động viên bóng đá Đức đều là những người thân thiện.

5. Bài giảng

Các bài giảng tại Đức rất phù hợp tuy nhiên có một số khác biệt cần lưu ý:

Các bài giảng có xu hướng kéo dài trong 2 giờ

Giảng viên luôn được tôn trọng. Luôn bắt đầu bằng “Sie” không gọi tên trống không. (Điều ngày rất giống tại Việt Nam)

Nắm bắt kiến thức của bài giảng càng nhiều càng tốt. Nó hữu ích cho các kỳ thi.

Thói quen gõ lên bàn sau bài giảng là một thói quen lạ kỳ của sinh viên Đức.

6. Tiếng Anh

Từ người thợ sửa ống nước, những người bán xăng hay những người hàng xóm, tất cả mọi người đều có thể nói một ít tiếng Anh. Đừng bối rối nếu bạn hỏi họ bằng tiếng Đức nhưng họ lại trả lời bằng tiếng Anh. Cũng đừng tỏ ra khó chịu, hãy vờ như không biết.

7. Thuốc lá

Đức chưa có quy định cầm hút thuốc ở các quán bar hay câu lạc bộ. Chỉ cần nửa giờ ở đây, bạn sẽ bị “hun” trong làn khói thuốc. Vì vậy, hãy chuẩn bị tinh thần nếu có ý định tham gia.

8. Thổ ngữ

Nếu muốn nói tiếng Đức trôi chảy hơn, hãy tham khảo thêm các từ như: Swäbisch, Badisch, Platt-Deutsch, Bayrisch, Kölsch. Nó có thể không có trong từ điển. Nếu gặp các từ đó trong câu nói của người dân địa phương mà bạn không hiểu, đừng bắt họ phải nói lại nhiều lần. Quan trọng là bạn hiểu họ đang nói về vấn đề gì và ảnh hưởng như thế nào tới bạn.

9. Thói quen phân loại rác thải

Người Đức là một “fan” của đồ tái chế. Đây là một thói quen tốt. Du học sinh Việt tại Đức hãy học hỏi điều này và làm quen với chúng.

10. Ngày chủ nhật

Bạn sẽ ngạc nhiên với ngày chủ nhật đầu tiên tại Đức. Tất cả các cửa hàng đóng cửa, siêu thị cũng vậy. Một bầu không khí ảm đạm và thiếu sức sống ngay tại các thành phố đông đúc. Do đó, các bạn du học sinh phải biết cách dự trữ thực phẩm từ ngày hôm trước, lên kế hoạch giải trí với sách, DVD, game hay bất cứ điều gì. Hay đơn giản hơn, lên internet gọi về gia đình. “Chủ nhật là ngày tận thế trong tuần tại Đức”.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan